Phóng sự của VTC1
Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay là lối ăn uống đơn giản, hạn chế việc sát sinh, từ bỏ điều ác để làm điều thiện.
Còn theo nghiên cứu khoa học ăn chay đúng cách giúp mang lại cho con người có sức khỏe tốt hơn. Hiện Việt Nam có khoảng 10% dân số thực hiện chế độ ăn chay.
Các chuyên gia dinh dưỡng của Chay Đạo An chỉ ra rằng, ăn chay đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, để việc ăn chay phát huy được hiệu quả tối ưu thì cần đảm bảo sự kết hợp đủ 4 nhóm dinh dưỡng là Nhóm bột đường có trong gạo, khoai, bắp, lúa mì và các loại ngũ cốc; Nhóm chất đạm, có nhiều trong các loại đậu; Nhóm chất béo có từ các loại hạt có dầu như đậu nành, mè, các loại hạt, cuối cùng là Nhóm vitamin và khoáng chất có trong các loại rau, củ quả và trái cây.
Cùng với ăn chay văn hóa sống “xanh” và bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải và cắt giảm đồ nhựa cũng là cách giảm thiểu tác động đến môi trường và chống lại biến đổi khí hậu.